Cách chia ổ đĩa cứng windows 10 ngay khi máy đang hoạt động

0
264

Bạn đang có 1 ổ đĩa nào đó chiếm quá lớn dung lượng trong ổ cứng hoặc 1 ổ đĩa thì lại có dung lượng quá nhỏ. Vì thế, bạn muốn chia lại ổ đĩa cứng cho máy mình nhưng lại chưa biết nên làm như thế nào để chia lại.

Đừng lo! Bởi vì hôm nay, website trợ giúp kiếm tiên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chia ổ đĩa cứng trên windows 10 đơn giản nhất.

Cách chia ổ đĩa cứng windows 10

Cách đơn giản nhất để phân vùng ổ cứng mới hoặc hiện tại của bạn là sử dụng công cụ Quản lý Đĩa được tích hợp sẵn của Windows.

Mặc dù một số ứng dụng của bên thứ ba có các bộ tính năng mở rộng giúp bạn thực hiện nhưng công cụ Windows vẫn tiêu chuẩn nhất, hoàn toàn có khả năng tạo phân vùng mới để bạn làm việc.

Lưu ý : Mặc dù các bước dưới đây dành riêng cho các hệ thống Windows 10, chúng cũng có thể áp dụng cho Windows 7 và 8.1, các bước làm hoàn toàn giống nhau.

Bước 1: Sử dụng hộp tìm kiếm của Windows để tìm kiếm “Disk management” và chọn “Create and format hard disk partitions” từ hộp kết quả. Ngoài ra, hãy sử dụng menu “power user” của Windows (phím Win + X) và nhấp vào “Disk management”.

cách chia ổ cứng trên windows 10

Bước 2: Chọn ổ cứng bạn muốn phân vùng từ danh sách các ổ đĩa có sẵn. Nếu đó là một ổ đĩa mới, hãy chuyển sang Bước 4 . Nếu nó là một ổ đĩa hiện có với các tập tin và thậm chí cả hệ điều hành của bạn được cài đặt trên nó, bạn sẽ cần phải tạo ra một số “unallocated space” trước khi bạn có thể phân vùng nó. Nhấp chuột phải vào nó và chọn “shrink volume”.

cách chia ổ cứng trên win 10

Bước 3: Máy tính của bạn sau đó sẽ tính toán bao nhiêu không gian trống bạn có thể phân bổ cho phân vùng mới. Sau khi hoàn thành, nó sẽ hỏi bạn có bao nhiêu nó bạn muốn sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng tất cả không gian trống trên ổ cứng, chỉ cần nhấp vào nút “Shrink”. Nếu bạn muốn chỉ định kích thước của phân vùng cuối cùng, hãy nhập nó vào megabyte trong trường tương ứng, trước khi nhấn Shrink.

Quá trình này có thể mất một phút tùy thuộc vào tốc độ của ổ đĩa của bạn nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ có một không gian “ổ đĩa cứng” mới được hiển thị bên cạnh ổ đĩa vật lý tương ứng ở nửa dưới của màn hình Disk management.

cách chia ổ cứng trên windows 10

Bước 4: Nhấp chuột phải vào dung lượng ổ đĩa cứng “chưa được chia” và chọn “New Simple Volume”.

chia ổ đĩa

Bước 5: Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và chọn kích thước của ổ đĩa (mặc định sẽ sử dụng tất cả không gian chưa phân bổ) và ký tự ổ đĩa.

chia ổ đĩa win 10

Bước 6: Bạn nên định dạng ổ đĩa mới và cũ khi tạo phân vùng mới. Khi đưa ra tùy chọn, chọn để làm như vậy. Đối với “file system”, chọn “NTFS”. Tùy chọn “exFAT” thường được sử dụng cho các thiết bị di động. Bạn cũng có thể thêm nhãn – tên – nếu bạn muốn. Bạn có thể để “allocation unit size” theo mặc định.

cách chia ổ đĩa windows

Bước 7: Tiếp tục nhấp qua nút “Next” và cuối cùng, nhấn “Finish” để tạo ổ đĩa mới. Ổ cứng của bạn bây giờ sẽ có một phân vùng hoàn toàn mới với tên gọi rất riêng của nó. Bạn sẽ có thể nhìn thấy nó và tất cả thông tin về nó, trên trang Disk Management.

cách chia ổ đĩa cứng windows 10

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách chia ổ đĩa cứng windows 10 của chúng tôi.

Chúc ban thực hiện thành công!