Hướng dẫn cách thay đổi mật khẩu Wifi trên máy tính đơn giản

0
355

Wifi quả là tuyệt vời để bạn có thể kết nối mạng Internet nhanh chóng, tiện lợi tuy nhiên Wifi có bảo mật kém có thể khiến thông tin cá nhân của bạn gặp nguy hiểm, làm cho tốc độ mạng chậm lại, dung lượng dùng tăng lên và có thể làm tăng tiền mạng. Vì vậy, việc bảo vệ và thay đổi mật khẩu Wifi thường xuyên là chìa khóa quan trọng để bảo vệ mạng và dữ liệu của bạn.

Để thay mật khẩu Wifi tránh những người hàng xóm tốt bụng thích sài “wifi chùa”  bạn cần phải mở trang cấu hình của Router, đăng nhập bằng tài khoản, mật khẩu có sẵn để thay đổi mật khẩu trong trình cài đặt không dây. Sau đây là 7 bước đơn giản, nhanh chóng giúp bạn đổi pass Wifi VNPT, FPT, Tenda, TP-Link, Linksys… trên máy tính

1. Mở trang cấu hình của Router

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Cách cài lại mật khẩu Wifi

Bạn có thể truy cập trang cấu hình của Router thông qua trình duyệt web trên máy tính kết nối với mạng của bạn. Nếu bạn không thể kết nối qua WiFi vì bạn không biết mật khẩu hãy sử dụng cáp Ethernet để kết nối máy tính của bạn trực tiếp với Router. Điều này sẽ giúp bạn bỏ qua sự cần thiết của mật khẩu Wi-Fi.

– Các địa chỉ Router tiêu chuẩn là 192.168.1.1, 192.168.0.1, 192.168.2.1, hoặc 10.0.1.1 (Apple) hoặc 10.0.0.1 (Xfinity). Nhập địa chỉ vào thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn.

Một số địa chỉ Router của các nhà sản xuất bạn có thể tham khảo thêm:

 • Tenda: 192.168.0.1
 • Strongrising: 192.168.43.1
 • Huawei: 192.168.1.1
 • D-Link: 192.168.1.1
 • Zyxel: 192.168.1.1
 • TP – Link: 192.168.1.1

– Nếu nhập các địa chỉ trên để đổi mật khẩu Wifi mà bạn vẫn không thể truy cập vào trang cấu hình, hãy mở Command Prompt bằng cách nhấn phím Windows + R và nhập cmd. Khi Command Prompt mở ra, gõ ipconfig và nhấn Enter. Tìm kết nối đang hoạt động của bạn trong danh sách và tìm địa chỉ Default Gateway. Đây thường là địa chỉ Router của bạn.

– Nếu 2 cách trên không thành công hãy nhấn và giữ nút Reset trên Router của bạn trong khoảng 30 giây để hoàn nguyên nó về cài đặt mặc định của nhà sản xuất. Sau đó, tìm địa chỉ mặc định cho mô hình Router đó và nhập nó vào trình duyệt của bạn.

– Một số bộ Router đi kèm với phần mềm cấu hình. Nếu trước đây bạn cài đặt phần mềm cấu hình, bạn có thể sử dụng phần mềm thay vì giao diện trình duyệt web.

2. Nhập tên người dùng, mật khẩu Router

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Thay đổi mật khẩu Wifi

Mỗi Router sẽ yêu cầu một tên người dùng và mật khẩu trước khi bạn có thể truy cập vào trình điều khiển bên trong. Nếu bạn chưa bao giờ thay đổi điều này thì khi bạn lần đầu cấu hình Router rất có thể là tên người dùng là “admin” và mật khẩu là “admin” hoặc “password”. Tất nhiên điều này sẽ thay đổi theo tùy từng mô hình, vì vậy bạn có thể tìm kiếm trên mạng để xem thông tin đăng nhập chính xác của nhà sản xuất Router bạn đang sài hoặc tham khảo:

 • TP – Link: admin / admin
 • Tenda: admin / admin
 • Strongrising: admin / admin
 • Huawei: root / admin
 • D-Link: admin / admin
 • Zyxel: admin / 1234

Nếu bạn đã thay đổi đăng nhập trong quá khứ và kể từ khi quên nó hoặc mua lại Router và chủ sở hữu trước đó đã thiết lập lại nó, bạn sẽ cần phải nhấn và giữ nút Reset trên Router trong khoảng 30 giây. Thao tác này sẽ đặt lại cài đặt về mặc định, cho phép bạn đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu mặc định.

3. Mở phần Wireless

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Cách cài mật khẩu Wifi

Một khi bạn đã đăng nhập vào Router, bạn sẽ cần phải tìm phần Wireless của trang cấu hình. Tên chính xác của phần này thường bị thay đổi theo từng nhà sản xuất khác nhau, nhưng nhìn chung bạn đang tìm kiếm tab hoặc nút “Wireless”, “Wireless Settings/Setup” .

 • Nếu phần “Wireless” của bạn có nhiều tiểu mục hãy mở trang “Wireless Security”

4. Thay đổi mật khẩu Wifi

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Thay đổi mật khẩu wifi

Tìm hộp có nhãn “Password”, “Passphrase” hoặc “Shared Key”. Bạn có thể nhập mật khẩu mới vào hộp này. Một số bộ Router sẽ yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu để đảm bảo rằng bạn đã nhập chính xác.

Hãy tạo một mật khẩu mạnh sẽ, khó để không ai có thể đoán được. Nó không nên liên quan đến bất cứ điều gì về thông tin cá nhân của bạn và nên bao gồm các con số ngẫu nhiên và các ký tự đặc biệt như “!”, “$” và “#”. Một mật khẩu mạnh thường có ít nhất 8 ký tự.

5. Kiểm tra loại bảo mật của bạn

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Cách đặt mật khẩu Wifi

Có ba loại chính của mã hoá mạng không dây: WEP, WPA và WPA2. Đối với mã hóa mạng an toàn nhất bạn nên sử dụng WPA2. Bạn có thể chạy các mã hóa cũ hơn, tuy nhiên trong trường hợp đó bạn có thể chuyển sang WPA hoặc WPA / WPA2. Chọn WEP KHÔNG được khuyến khích, vì mật mã WEP rất dễ bị phá vỡ (có thể chỉ cần mất 30 phút để crack mật khẩu WEP).

6. Thay đổi tên Wifi của bạn

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Cách đặt tên mạng wifi

Trong khi bạn ở trang thay đổi mật khẩu wifi, hãy dành một chút thời gian để thay đổi tên mạng wifi của bạn. Tên không được bao gồm bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào, vì tên sẽ được phát hành công khai. Thay đổi tên sẽ giúp ngăn chặn mọi người cố gắng đột nhập vào nó. Các bộ định tuyến có tên mặc định được xem là các mục tiêu hack mật khẩu wifi dễ dàng.

7. Lưu cài đặt

Cách thay đổi mật khẩu wifi

Cách cài đặt mật khẩu Wifi

Khi bạn đã nhập xong mật khẩu mới của mình nhấp vào nút “Apply” hoặc “Save button”. Vị trí của nút là khác nhau đối với mỗi Router, nhưng thường nằm ở phía trên cùng hoặc dưới cùng của trang. Bộ định tuyến sẽ mất vài phút để xử lý thay đổi, tại thời điểm đó bất kỳ thiết bị nào hiện đang kết nối sẽ bị ngắt kết nối.

Sau khi cài đặt đổi pass Wifi thành công bạn đã có thể kết nối Wifi bằng mật khẩu mới.

Hi vọng, với những chia sẻ trong bài viết hướng dẫn cách thay đổi mật khẩu WifiTrogiupkiemtien.com đem tới các bạn sẽ có được cách đổi mk Wifi đơn giản, nhanh chóng đơn giản để thực hành ngay tại nhà giúp bảo vệ mạng dữ liệu được tốt nhất cũng như phòng chống những người có sở thích sài “Wifi chùa”. Chúc các bạn thành công.